Các hóa chất công nghiệp có trong sơn

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay các công trình dù to hay nhỏ đều lựa chọn sơn làm lớp áo bảo vệ đồng thời trang trí. Sơn có nhiều loại, nhiều dạng khác nhau như: dạng bột, dạng lỏng, dạng keo,…..Vậy bạn có bao giờ thắc mắc trong thành phần sơn chứa những gì hay chưa? Chúng hình thành như thế nào? Lê Phát sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hóa chất có trong thành phần của sơn qua bài viết ngay sau đây.

1. Chất tạo màng.

Chất tạo màng hay còn được gọi là nhựa sơn, được cấu tạo từ các gốc polyme khác nhau. Chất tạo màng quyết định rất nhiều tới độ bám dính, độ bền, khả năng chịu nhiệt, tác động của môi trường xung quanh…..Những chất có trong chất tạo màng còn ảnh hưởng tới độ khô của bề mặt.

2. Bột màu và bột độn.

 

Hóa chất có trong sơn

 

Bột màu và bột độn là những thành phần chính tạo nên chất lượng màu sắc  và độ che phủ của sơn. Chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của màng sơn, khả năng chịu mài mòn, chống rỉ, chịu được hóa chất,…

Bột màu là những  hóa chất có độ phân tán cao, khó hòa tan và hầu như không hòa tan trong môi trường phân tán. Nó có những tính chất, đặc điểm  phức tạp về mặt hóa học, vật lý và kỹ thuật khi sử dụng làm các loại sơn bảo vệ và trang trí. Bột màu gồm có: Bột kim loại, bột hợp chất vô cơ, bột màu hợp chất hữu cơ.

Bột độn có độ che phủ ít hơn nhiều so với bột màu, tồn tại ở dạng chất bột màu trắng. Để tiết kiệm người ta thường kết hợp bột độn với bột màu trong sơn nhằm mục đích chính là giảm bớt giá thành sơn. Ngoài ra bộn độn còn được biết đến với tính làm tăng tính lưu biến của sơn, giảm độ lắng đáy và tăng thêm độ bền cơ học của màng sơn. Bột độn gồm: Dạng oxit, dạng Cacbonat (bột đá) Dạng Sunfat (bột đá nặng), dạng Silicatong.

 

✅ Xem thêm : Quy trình sản xuất sơn nước

 

3. Dung môi.

 

dung môi trong sơn công nghiệp

 

Dung môi là thành phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất sơn, nó tạo môi trường cho những phản ứng diễn ra dễ dàng hơn. Hiện nay dung môi trên thị trường có 3 loại chính là: Dung môi Hydrocacbon, dung môi Oxi hoá, dung môi nước.

 

✅ Xem thêm : Những loại sơn tường tốt nhất hiện nay

 

4. Các chất phụ gia.

Như đã tìm hiểu ở bài trước các chất phụ gia trong thi công sơn như: Chất thấm ướt và phân tán bột màu, chất phụ gia hoạt động bề mặt, chất chống bọt, chất lưu biến, chất làm khô, chất bảo quản chống thối sơn nước, chất chống nấm mốc cho màng sơn khô.

Như vừa tìm hiểu thì các chất có trong thành phần sơn khá là phức tạp. Dù sản xuất trên những thành phần nào thì chúng phải luôn đảm bảo được tính an toàn và thân thiện với môi trường. Sơn Dewpon là một đại diện cho dòng sơn thân thiện và an toàn nhất. Hãy chọn sơn Dewpon cho ngôi nhà của mình bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như giá cả.