Hướng dẫn cách pha màu sơn nước cơ bản

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đang muốn pha các màu theo ý thích của mình chẳng hạn như tím, xanh lá cây, cam…Thực ra cũng không phải là quá khó đâu. Để pha đc màu theo ý của mình thì cần rất nhiều nguyên tố. Với chỉ dẫn pha màu sơn cụ thể dưới đây tôi tin rằng bạn sẽ có thể pha được màu mà mình thích.

Trước hết  Lê Phát  muốn giới thiệu tới với quý độc giả khái niệm màu trừ cơ bản. Đó là những màu mà khi kết hợp với nhau có thể tao ra bất cứ màu nào. Nhưng ta lại ko thể dùng màu nào khác để có thể pha ra đc chúng. Có 3 màu trừ căn bản đó là gam màu vàng, xanh lơ và màu cánh sen. tiếp sau đây chúng tôi xin nêu một số yếu tố cần thiết cần lưu ý khi pha màu.

Hướng dẫn cách pha màu sơn cơ bản

Hướng dẫn cách pha màu sơn cơ bản

 

Màu căn bản là màu đc làm lên từ 2 trong số 3 màu trên. Để pha được màu cơ bản ta sẽ xếp 3 màu vàng, cánh sen, xanh lơ vào 3 góc của biểu đồ như hình vẽ trên nhé.

Theo như hình trên thì khi ta pha 2 màu ở góc biểu đồ với nhau sẽ đc các màu ở giữa. Tôi lấy giả dụ ta pha màu xanh lơ với gam màu vàng sẽ được tone xanh lá cây, xanh nõn chuối. Bạn muốn xanh nõn chuối thì cho vàng nhiều hơn xanh lơ. Bạn muốn xanh lá cây thì cho tỉ lệ bằng nhau. bạn có thể điều chỉnh từ từ để cho ra đc màu vừa ý.

 • Màu xanh lục, xanh quân (bộ) đội, xanh lá cây: ta pha gam màu xanh dương & gam màu vàng tỉ lệ 1:1 hoặc là 6:4 tùy theo màu bạn muốn.

 • Màu xám: để pha gam màu xám ta chỉ cần pha trắng với đen là được. Tùy vào mức độ đậm nhạt của màu xám mà bạn cũng có thể điều chỉnh trắng nhiều hay đen nhiều. có khi bạn muốn màu xám ánh chút hồng thì cho thêm chút gam màu đỏ. Xám ánh xanh thì cho thêm gam màu xanh dương. Tùy ánh mà bạn muốn.

 • Màu xanh ngọc: để pha tone xanh ngọc bạn phải cho thêm tone trắng và xanh dương cho nhạt màu đi trước. Sau đó cho thêm chút gam màu vàng để điều chỉnh là được. Tùy ánh xanh ngọc bạn muốn mà có thể điều chỉnh dần.

 • Tone trắng sữa: để pha tone trắng sữa ta pha thêm chút màu vàng & chút ít màu hồng và tone trắng là đc. hãy nhớ rằng cho tone vàng & hồng thật ít nhé.

 • Màu xanh nõn chuối: ta pha gam màu xanh dương với vàng theo tỉ lệ 2:8 hoặc 3:7 nhé.

 • Màu nho tím: ta pha màu xanh dương với gam màu hồng theo tỉ lệ 2:8 hoặc 3:7 ra tone tím nhạt. Sau đó pha thêm gam màu đen để làm đậm gam màu tím đó là đc nhé. Nếu muốn pha tone tím sen thì ta cho xanh dương với hồng theo tỉ lệ 1:9

 • Màu kem: ta pha gam màu và vàng theo tỉ lệ 6.5 : 3.5 nhé. Muốn màu ấm hơn chút thì ta cho thêm chút màu đỏ vào nữa.

 • Gam màu hồng cánh sen: màu này là màu trừ cơ bản lên nó dùng làm gốc pha màu. thế nhưng nếu bạn có màu đỏ thì ta pha màu đỏ & trắng là ra được gam màu hồng nhé. Tỉ lệ trắng nhiều hơn sẽ ra được hồng cánh sen.

 • Màu cam: ta pha vàng với hồng theo tỉ lệ 2:8 hoặc 3:7.

 • Màu nâu: nếu có sẵn gam màu đỏ thì ta pha tone đỏ & xanh dương theo tỉ lệ 1:1 sẽ ra gam màu nâu. Còn ko có gam màu đỏ ta pha hồng với vàng tỉ lệ 1:1 ra đỏ trước nhé. Để từ nâu chuyển thành cafe ta cho thêm màu đỏ là đc.

 • Gam màu vàng chanh: ta cho thêm chút tone xanh dương vào màu vàng nguyên bản nhé.

Những quy tắc cần nhớ để pha màu sơn

Những quy tắc cần nhớ để pha màu sơn

 

Để có thể pha màu theo ý mình muốn, Lê Phát xin khuyên các bạn hãy nắm thật vững những nguyên tắc dưới đây.

Làm sáng màu

Muốn làm sáng 1 màu bất cứ ta chỉ việc cho thêm màu trắng vào hay còn gọi là làm nhẹ màu. Muốn điều chỉnh ta hãy cho tone trắng vào từ từ đến khi thu đc kết quả như mong muốn nhé.

Làm tối màu

Ngược lại muốn làm tối 1 màu bất kỳ ta chỉ việc cho thêm màu đen vào màu đỏ. Nhớ cho từng chút một vào để dễ điều chỉnh.

Thay đổi độ sáng độ đậm

Cho đồng thời cả gam màu đen và trắng vào để làm cho màu bạn đang pha xám or đục đi. Ta chỉ cần điều chỉnh lượng màu đen và gam màu khi cho vào là có thể thu đc độ sáng, đậm của Sắc màu tùy theo ý muốn của bản thân mình.

Pha gam màu đen

Có 2 cách chính để pha màu đen. Thứ nhất là ta tiến hành pha 1 cặp màu bổ sung với nhau. Thứ 2 ta pha màu đen từ 3 hoặc có thể nhiều màu hơn đc xếp cách đều nhau trên biểu đồ màu. Chỉ cần không cho thêm màu nào có gam trắng Trong số đó chẳng hạn như màu vàng. nếu không sẽ bị xám màu chứ ko đc đen.

Pha màu trắng

gam màu ko thể pha ra được mà ta chỉ có thể mua được ở các cửa hàng.

Hướng dẫn cách pha màu sơn bất kỳ

Tới đây chắc hẳn bạn vẫn còn thắc mắc nếu pha 1 màu bất kỳ thì phải pha như thế nào đúng không? Hãy tiếp tục nhé thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp.

Để pha được màu bất cứ bạn hãy ghi nhớ quy chuẩn tiếp sau đây. Tất cả các màu đã đc pha từ 3 màu cơ bản là vàng, xanh lơ và hồng cánh sen. Ta sẽ pha 3 màu này với nhau trước. Sau khi pha đc màu gần giống rồi ta mới dùng màu trắng và màu đen để điều chỉnh cho giống nhất. Tức là để pha được màu bất cứ bạn cần dùng 5 màu trắng, đen, vàng, xanh lơ, hồng cánh sen. Pha ra Sắc màu khác nhau là bởi tỉ lệ các màu pha khác nhau thôi. Còn về thành phần màu sắc thì như nhau nhau.

Ví dụ pha màu nâu :

Tôi sẽ lấy 1 giả dụ sau đó vừa pha vừa trình bày cách pha cho các bạn dễ hiểu nhé. Ta sẽ thực hành pha màu như hình bên dưới. Bạn sẽ thấy để pha đc nó ta cần dùng đúng 5 màu như bên trên. Bắt đầu nhé.

 • Bước 1: xác định màu cần pha gần giống với màu cơ bản nào nhất (là màu được pha từ 2 màu trừ). Trường hợp này nó gần giống với gam màu cam.

 • Bước 2: pha màu cơ bản gần giống đó. Hình trên là pha màu cam. Ta pha vàng với hồng cánh sen.

 • Bước 3: như đã nói ở trên tức là chỉ cần pha 3 màu trừ với nhau sẽ ra được màu bất cứ. Có nghĩa là bây giờ ta phải cho thêm gam màu xanh lơ nữa là sẽ ra đc màu gần giống màu cần pha. Cho thêm từng chút 1 đến khi thấy gần giống thì dừng lại. Bạn nhìn hình sẽ hiểu

 • Bước 4: dùng gam màu đen & tone trắng để điều chỉnh cho thật giống thì dừng lại.

Hướng dẫn cách pha màu sơn dầu

Những chỉ dẫn mà chúng tôi đã viết ở trên áp dụng với cả sơn nước & sơn dầu nhé. có nghĩa là đối với sơn dầu bạn cũng pha màu y như vậy. thế nhưng bạn phải lưu ý sơn dầu là gốc dầu còn sơn nước là gốc nước nhé. Bạn ko đc pha lẫn 2 thằng này với nhau. Màu sơn dầu thì phải pha sơn dầu, không được pha với sơn nước. Còn lại thì ko khác gì nhau cả.

hiện nay có rất nhiều màu sơn có sẵn trên thị trường để đáp ứng nhu cầu của chủ đầu tư nhưng để có được tất cả màu sơn theo chuẩn gu của mỗi người thì các nhà sản xuất sơn ko thể đáp ứng đc. chính vì vậy, để tiết kiệm chi phí cũng như thể hiện đc dấu ấn phong cách, đậm cá tính của mình, nhiều chủ đầu tư đã chọn cách pha màu sơn từ những màu sơn căn bản như đỏ, trắng, đen, xanh dương, vàng & xanh lá. Những màu sơn này sau khi được pha trộn theo tỷ lệ nhất định sẽ gây ra các Sắc màu khác nhau. tuy vậy, pha màu sơn ko phải là điều dễ dàng bởi bạn khó có thể đoán trước đc chính xác thành phẩm của mình ra sao trừ khi thực hiện pha chế đúng cách.

Pha màu sơn từ những màu căn bản

Quy tắc pha màu theo tỷ lệ 60-30-10

Khi sơn nhà, bạn rất quan trọng phải có cách pha màu căn bản với tỉ lệ chung đc tuân theo nguyên tắc 60-30-10.

Nội dung cụ thể của quy tắc này như sau:

– Màu chủ đạo chiếm 60%: Màu chủ đạo là màu chính bạn muốn sơn cho ngôi nhà mình. bạn phải có màu chủ đạo chiếm 60% khoảng trống nhà bạn. Điều này có thể dễ thấy ở trên những thiết kế như living room, buồng ngủ. Màu chủ đạo thường chiếm các mảng lớn ở vách tường, trần nhà, vách…

– 30% là màu phụ họa: Tính cả các đồ đạc nội thất thì trong không gian nên có thêm khoảng 30% màu sắc phụ họa. Đây là những màu thường có tone giống với màu chủ đạo lên càng tăng sự tương đương cho nhà bạn.

– Nhấn nhá thêm 10% màu sắc khác: Để không gian thêm sinh động, có thể tô điểm thêm bằng những màu sắc đối lập, tương phản so với màu chủ đạo, or làm nổi bật bằng những tone nóng mạnh.

Quy luật lựa chọn màu 60-30-10 là một quy luật phù hợp với mọi công trình, trong mọi trường hợp. tuy vậy, trong thực tế, bạn cũng cần có sự linh hoạt khi sử dụng nó. nên bảo đảm an toàn ko có quá 3 màu trong cùng một diện tích, nhất là những không gian không rộng. Nếu muốn thêm Sắc màu khác thì bạn vẫn phải đảm bảo màu chủ đạo chiếm đến 60% không gian.

Dưới đây là cách pha sơn nước với các tỉ lệ chuẩn để làm nên màu sơn mới theo ý thích của bạn, bạn cũng có thể tham khảo để pha màu hiệu quả hơn:

STT Màu trộn Tỷ lệ Màu mới
1 Màu đỏ + Màu vàng 1:5 Màu cam
2 Màu xanh dương + Màu vàng 1:5 Màu xanh lá
3 Màu đỏ + Màu xanh dương 5:1 Màu tím nho
4 Màu đỏ + Màu xanh dương 10:1 Màu đỏ đô
5 Màu xanh dương + Màu vàng + Màu đỏ 5:25:1 Màu rêu
6 Màu đỏ + Màu xanh dương 5:3 Màu nâu socola

Bảng hướng dẫn trộn màu

Không những thế, để điều chỉnh cường độ của màu sơn, các bạn cần biết tới những chú ý sau:

Làm sáng màu: Nếu bạn muốn màu sơn sáng lên hoặc màu sơn nhẹ màu hơn thì chỉ cần cho thêm gam màu vào hỗn hợp sơn đang tạo. Để dễ dàng điều chỉnh, hãy cho gam màu vào từ từ đến khi thu đc kết quả như mong chờ nhé.

Làm tối màu: Ngược lại với cách làm gam màu sáng nên như trên, để màu tối hơn, các bạn hãy cho thêm gam màu đen vào màu hỗn hợp sơn của mình. & đừng quên cho từng chút một vào để dễ điều chỉnh.

Thay đổi độ sáng độ đậm: Cho đồng thời cả màu đen và trắng vào để làm cho màu sơn bạn đang pha xám hoặc đục đi. Chỉ cần điều chỉnh lượng tone đen và gam màu là có thể thu được độ sáng, đậm của màu sắc tùy theo ý muốn của chính bản thân mình.

Pha màu đen: Có 2 cách chính để pha màu đen. Cách thứ nhất là bạn có thể pha 1 cặp màu bổ sung với nhau. Cách thứ 2 là pha màu đen từ 3 màu or có thể nhiều hơn đc xếp cách đều nhau trên biểu đồ màu, chỉ cần không cho thêm màu nào có gam trắng Trong số đó như gam màu vàng, nếu như không sẽ bị xám màu chứ ko được đen.

Pha màu trắng: ko thể pha ra gam màu đc. Bạn chỉ có thể mua từ các cửa hàng do các C.ty sản xuất.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có được những gợi ý trong việc lựa chọn màu sơn thích hợp với khoảng không sống.