Những cách pha màu sơn xe ô tô Đơn Giản

5/5 - (1 bình chọn)

Pha màu sơn xe ô tô Đòi hỏi người làm có kiến thức về quy chuẩn phối hợp màu, đồng thời có trình độ chuyên môn chuyên nghiệp thì mới pha được màu sơn như ý muốn. Dưới đây quý độc giả có thể tham khảo bài viết của Lê Phát để biết thêm đôi chút kiến thức về pha màu sơn cho ô tô.

Màu sơn gốc của Xe hơi

Màu sơn gốc của Xe hơi

 

Trước khi tiến hành pha màu sơn ô tô, kỹ thuật viên sẽ kiểm tra màu gốc của xe Xe hơi hiện thuộc nhóm màu nào để từ đó cân chỉnh pha màu thích hợp. Màu sơn gốc của ô tô có thể chia thành 3 loại sau:

Màu Solid: là những hạt màu oxit vô cơ, dễ pha nhất nhưng chủ yếu chỉ sử dụng trên xe tải & xe taxi.

Màu Metallic: là các hạt màu kim loại đc tạo ra bởi các loại bột nhôm, có khả năng phản xạ ánh sáng. Khi pha chỉnh màu Metallic cần nhìn từ 3 góc độ: 90 độ, 45 độ và 15 độ vì sự tương phản giữa các góc là khác nhau.

Màu Mica: là nhóm màu có khả năng phản xạ ánh sáng một phần vì ánh sáng có thể đi chiếu thẳng qua lớp màu Mica. Khi pha chỉnh màu Mica cần khác biệt tập trung lớp nền & quan sát từ nhiều góc độ để cân bằng.

Dụng cụ để pha chế sơn xe Xe hơi

Dàn máy pha màu vi tính: Đây là thiết bị được không ít garage, cửa hàng sơn sử dụng để pha màu. Với ưu điểm pha màu chuẩn xác, công thức màu đc cập nhật liên tục. Dàn máy pha chế sơn xe ô tô giúp các garage tiết kiệm thời gian, sức lực lao động & nguyên liệu (vì pha thủ công nếu hỏng sẽ phải làm lại rất tốn nguyên liệu).

Máy lắc sơn xe: Sau khi màu đc pha trên máy lắc sẽ chuyển lon sơn màu pha qua máy lắc cho đều màu.

1 số người thợ tay nghề cao, không sử dụng máy pha màu tự động thì sẽ dùng các cốc chia độ. Cốc có các tỉ lệ khác nhau dễ dàng cho những người thợ tính toán pha màu. tuy nhiên độ chính xác màu sẽ không tối ưu bằng việc sử dụng thiết bị.

Cách pha màu sơn xe ô tô

Để pha màu sơn Xe hơi đạt tiêu chuẩn, cần nắm 1 vài quy tắc sau:

– Từ 3 màu căn bản trước tiên bao gồm đỏ, vàng và lam, có 1 vài quy tắc pha màu như sau:

Cam = đỏ + vàng

Tím = đỏ + lam

Xanh lục = vàng + lam

Nâu = đỏ + vàng + lam

Xanh lá mạ = vàng + đen

– Theo kinh nghiệm của những người sơn xe ô tô, để pha trộn một màu khác biệt thì phải phối màu gần giống màu đó rồi mới lựa chọn màu pha thêm để đạt đc màu mong muốn. Trong một số trường hợp, chỉ lên phối hợp 3 màu với nhau. kề bên đó, nếu pha một màu khác vào màu chính mà hỗn hợp màu trở nên tối thì cần dừng lại nếu như không muốn hỗn hợp trở thành màu đen.

– Căn chỉnh tỷ lệ màu pha là bước cần thiết để đạt đc màu sơn chuẩn như ý. một vài màu sơn xe đa dạng nhất trên thị trường hiện nay được pha theo tỉ lệ chuẩn như sau:

Xanh lá = 1 Xanh dương + 5 Vàng

Cam = 1 Đỏ cờ + 5 Vàng

Rêu = 5 Xanh dương + 25 Vàng + 1 Đỏ

Đỏ đô = 10 Đỏ cờ + 1 Xanh dương

Tím nho = 5 Đỏ cờ + 1 Xanh dương

Nâu chocolate = 5 Đỏ cờ + 3 Xanh dương

– Muốn làm sáng/làm nhẹ hỗn hợp màu thì cho thêm gam màu vào từ từ tới khi thu được kết quả như mong chờ.

– Muốn làm tối hỗn hợp màu thì cho thêm gam màu đen từ từ để dễ điều chỉnh.

– Thay đổi độ sáng/độ đậm bằng cách cho đồng thời cả gam màu đen & màu trắng vào để pha xám or đục. Cần lưu ý điều chỉnh hàm lượng phù hợp để pha được màu có độ sáng/độ đậm theo ý muốn.

Các bước sơn xe ô tô

Xác định code màu trên xe

Tùy từng hãng xe mà code màu xe được đặt ở nhiều vị trí khác nhau như nắp cốp, bản lề, dưới nắp capo, phía trên lưới tản nhiệt, khung cửa phía tài xế… Để xác định code màu xe, chủ xe có thể tìm trong chỉ dẫn sử dụng xe đi kèm. Code màu xe thường xuyên có 2-5 ký tự, bao gồm cả số & chữ tùy dòng xe.

Chọn thẻ màu thích hợp

ngày nay, các xưởng sơn Xe hơi or các trung tâm chăm sóc & bảo dưỡng Xe hơi chuyên nghiệp luôn có 1 bộ thẻ công thức màu phun sẵn. Để xác định màu sơn, kỹ thuật viên sử dụng những thẻ màu này so sánh trực tiếp với màu sơn gốc của xe để cân bằng khối lượng màu sơn rất cần thiết để phun lên xe.

Khi so sánh màu sơn cần so sánh ở các khoảng cách & góc độ khác nhau xác định chính xác màu sơn đồng nhất, tránh tác động của ánh sáng từ là 1 góc.

Phun thử trên tấm thẻ mẫu sơn Xe hơi

Trước khi phun màu trực tiếp lên xe thì cần tiến hành phụ thử trên tấm thẻ mẫu với thông số kỹ thuật sơn giống hoàn toàn khi phun thực tế trên xe. Tấm thẻ mẫu này cũng lên đc phun lót trước sau đó mới phủ màu.

So sánh & pha chỉnh màu sơn

Sau khi phun thử trên tấm thẻ mẫu, kỹ thuật viên sấy khô và so sánh với màu gốc xe. Nếu màu chưa giống thì sẽ tiếp tục điều chỉnh tỷ lệ màu gốc để cho ra màu sắc giống nhất.

Trên đây là những chú ý khi kỹ thuật viên muốn sơn lại màu xe giống màu gốc ban đầu. Trong trường hợp đổi màu sơn xe khác màu sơn đầu tiên thì cần xác định màu sơn muốn đổi & thực hiện các bước giống như.