Nên thắp hương vào thời gian nào trong ngày

5/5 - (1 bình chọn)

Có nhiều gia đình có thói quen thắp hương Hàng ngày lúc sáng sớm trước khi đi làm & tối về nhà . Mỗi nén nhang là bộc lộ tâm huyết thành của chủ nhân đối với Thần Phật, đối với gia tiên những người đã khuất. Vậy câu hỏi đặt ra là có lên thắp hương mỗi ngày hay ko vẫn chính là câu hỏi đc tranh cãi khá gay gắt trên các trang mạng xã hội . Sơn dewpon đã nghiên cứu vấn đề này  trong 1 thời gian dài, chúng tôi xin đưa ra ý kiến chủ quan của mình qua bài viết dưới đây,.

Ý nghĩa của việc thắp hương

ý nghĩa của việc thắp hương

 

Việc thắp hương lên bàn thờ là tập tục tín ngưỡng đã có từ lâu đời , bắt nguồn từ china lan truyền sang & ảnh hưởng tới nền văn hóa Việt Nam từ thời cổ xưa. Thắp hương mang ý nghĩa sâu sắc : Thứ nhất là làm cho tâm hồn an yên, tự tại, trầm lặng trước ban thờ, mọi xô bồ của cuộc sống đc gác lại sang một bên, tâm tư thoải mái , cầu khấn những điều mong mỏi. Thứ hai nữa là việc thắp hương sẽ đưa đi thông điệp cầu khẩn của con cháu tới các bậc gia tiên , thần phật chứng giám cho lòng thành của mình theo hương thơm lan tỏa khắp mọi nơi. Những lời cầu nguyện ước ao sẽ giúp lòng những người có điểm tựa để hướng đến những điều tốt đẹp hơn, hi vọng về một tương lai tươi sáng hơn , nơi những điều cầu khấn sẽ trở thành hiện thực.

Có nên thắp hương Mỗi ngày không

Thắp hương là nếp văn hóa tốt đời đẹp đạo. chính vì vậy việc thắp hương Mỗi ngày là cần làm. Thông thường chủ đầu tư bận bịu thì chỉ cần ngày lễ tết, thắp hương với chút trái cây lễ mọn là thể hiện đc tấm lòng thành rồi. Còn nếu đc thì thắp hương Hàng ngày là tốt hơn. Thắp hương khiến cho cả diện tích ấm cúng hơn, lòng người an yên nhẹ nhõm, mùi hương mang đi tâm nguyện của người thờ cúng, lan tỏa vào diện tích.

Nên thắp hương vào thời gian nào trong ngày

Thời gian để thắp hương thì tùy thuộc vào thời gian mà gia chủ có thể xếp đặt được. Nếu thắp hương Hàng ngày trên bàn thờ thì vào buổi sáng , trước khi đi làm & vào buổi tối , trước 7 h tối. không nên thắp hương quá muộn vì lúc ấy các sinh linh đang đi lang thang, nghe hương thơm mời gọi, đôi lúc lại không tốt cho Chủ nhà. bởi vậy nên thắp hương sớm hơn một chút là tốt nhất.

Một điều cần chú ý nữa là thắp hương Hàng ngày thì lên thắp 1 nén nhang.

Thông thường gia chủ hay thắp 3 nén nhang.

Ý nghĩa của từng nén nhan?

–1 nén nhang: bày tỏ lòng tôn kính, nhớ ơn

– 2 nén nhang: viếng linh cữu người chết và trong khoảng time để tang, người ta thường thắp 2 nén nhang

– 3 nén nhang: có khá nhiều quan niệm khác nhau có thể là

Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng)

Tam giới (Dục giới, Sắc giới & Vô sắc giới)

Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai)

Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ)

Nhưng nếu nhà thờ nhiều bát hương mà thắp nhang Hàng ngày thì chỉ lên thắp 1 nén nhang mỗi bát hương là đủ rồi. Một nén thể hiện được tấm lòng thành kính của Chủ nhà đối với Thần linh.

Nói thêm về việc thắp bao nhiêu nén hương, người Việt ta thường chỉ thắp theo số lẻ 3,5,7…chứ ko thắp theo số chẵn. Bởi lẽ theo tử vi thì số lẻ đem lại nhiều may mắn hơn & theo thời gian thì ý nghĩ đó ăn sâu vào tín ngưỡng thờ cúng của con người.

biện pháp thắp nhang cũng nên trân trọng, nén hương phải thắp thẳng thắn, cắm sâu vào bát hương, tránh để cong vẹo nhìn mất thẩm mỹ .

Mỗi khi thắp hương cũng nên có lời khấn vái , ko thì có thể khấn nôm, nói nên nguyện vọng mong ước của CĐT Hàng ngày đều đặn sẽ thu được trái ngọt.

Suy cho cùng việc thắp hương Mỗi ngày hay chỉ thắp vào ngày lễ Tết cúng rằm đều có ý nghĩa đồng nhất, tất cả đều là bởi tâm nguyện & thói quen của gia chủ, ko ai bắt buộc làm điều này. Thiện từ tâm mà ra, tâm tốt sẽ hóa giải mọi tử vi xấu. Do đó mỗi người cần tu nhân tích đức làm nhiều việc thiện moi thứ sẽ tự an bài, may mắn hanh thông mọi sự.