Những lưu ý khi đặt ảnh thờ trên bàn thờ

5/5 - (1 bình chọn)

Theo phong tục thờ cúng của người Việt, những đồ thờ cúng trên bàn thờ thường phải được bài trí theo một thứ tự, quy luật nhất định. Di ảnh của người đã khuất cũng không ngoại lệ, đặt ảnh thờ ở chỗ nào cho đúng trên bàn thờ gia tiên là điều mà rất nhiều người còn chưa hiểu.

Theo phong tục thờ cúng của người Việt, những đồ thờ phụng trên bàn thờ thường phải được bài trí theo một thứ tự, quy luật nhất định. Di ảnh của người đã khuất cũng không ngoại lệ, đặt ảnh thờ ở nơi đâu cho đúng trên bàn thờ gia tiên là điều mà rất nhiều người còn chưa hiểu.

Trong bài viết này Sơn Dewpon sẽ lí giải tường tận cho các bạn vj trí đặt ảnh thờ trên bàn thờ đúng cách, tránh những dủi ro ko mong chờ nếu Chủ nhà đặt ảnh thờ nhầm chỗ.

Để ảnh thờ trên ban thờ

 

Đặt ở giữa bàn thờ & phía sau bát hương.

Ảnh thờ phải được giữ cân đối tốt nhất là được đặt trên khung kệ đoàng hoàng, tránh cho ảnh bị xe dịch. Ảnh thờ không được đặt phía trước bắt hương.

Đặt theo quy tắc Nam Tả- Nữ Hữu” (Nam Trái – Nữ Phải

Ảnh thờ phải đặt trang nghiêm theo thứ tự “Nam Tả- Nữ Hữu” (Nam Trái – Nữ Phải) , có nghĩa là ông phía bên tay trái của bà, bà phía bên tay phải của ông. Nếu theo hướng ta đứng nhìn vào bàn thờ thì đặt ảnh nam bên phải, ảnh nữ bên trái.

Lí giải vì sao cách đặt ảnh trên bàn thờ lại là Nam Tả – Nữ Hữu ?

Trong dân gian có nhiều cách thức lý giải , Trong đó có thực tế là người xưa quan sát chuyển vận của tự nhiên bên ngoài & hoạt động của bên trong con người mà định ra. Cụ thể:

– Nếu đứng quay mặt về phương Nam thì mặt trời nên ở bên tay trái (Tả). Mặt trời lặn ở bên tay phải (Hữu).

– Nam xung do huyết. lúc sáng sớm (3-5h sáng) Can khí vượng, huyết xung…

– Nữ trầm bởi thận. giờ chiều (khoảng 4-6h chiều), thận khí khỏe,…
Từ đó, sinh ra thuyết: Nam Tả – Nữ Hữu; Nam Dương – Nữ Âm. Nam Huyết – Nữ Khí; Nam Can – Nữ Thận…

Không lên để chung nhiều ảnh cùng một khung ảnh

Không nên để chung chân dung của ông và bà trong cùng một ảnh, mà nên tách bóc riêng ra mỗi cá nhân một ảnh để thờ nhằm bảo đảm an toàn tính trang nghiêm & hài hòa trên bàn thờ.

Ngoài ra thì một lưu ý khi làm khung ảnh thờ phải lưu ý đặt làm 2 khung ảnh thờ giống nhau với kích cỡ phù hợp với khoảng không, kích thước bàn thờ cùng Bát Hương, Lọ Hoa, mâm bồng, chân nến…

Khung ảnh thờ ngày nay có nhiều sản phẩm, được làm từ khá nhiều nguyên liệu khác nhau như gỗ, nhựa… thế nhưng, khung ảnh thờ bằng vật liệu đồng vẫn được rất nhiều người chăm sóc và sử dụng nhất bới sự bền đẹp, làm tôn thêm sự uy nghiêm, trang trọng nơi không gian thờ phụng.