Những thủ tục pháp lý khi xây nhà thờ họ

5/5 - (1 bình chọn)

nhà thờ tổ tiên là 1 công trình tín ngưỡng, văn hóa và cần có của các dòng họ thuộc các chi tộc khác nhau. Các nhà thờ tổ tiên thường được lưu truyền từ đời này sang đời khác, con cháu các thế hệ thường duy tâm tới Lưu giữ truyền thống lên thường có kế hoạch để tu bổ hơn là là xây mới.

tuy nhiên, cũng không ít những nhà thờ họ sẽ đc xây dựng mới do tính cấp thiết về sự an toàn kiến trúc cũ, or là sự mong chờ thay đổi, thi công mới của con cháu các dòng họ. chính vì thế, những thủ tục rất cần thiết về pháp lý cũng như văn hóa tâm linh khi thi công nhà thờ tộc là điều mà khá nhiều người chăm sóc. Hôm nay Sơn Dewpon xin Chia sẻ với quý độc giả những điều cần phải biết này:

Xác minh quyền sử dụng đất

thu tục xây nhà thơ họ

Nhà thờ ho

 

Trước hết, bạn cần xác định được phần đất mà chuẩn bị xây dựng nhà thờ họ là đất gì? Đất thổ canh, thổ cư hay đất nông nghiệp? Đất do cha ông truyền lại đã đc cấp giấy tờ quyền sử dụng đất hay chỉ là một quỹ đất chung để từ lâu đời không xác định được chủ sở hữu?

Nếu không gian đất đó thuộc quyền sở hữu của bạn, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn hoàn toàn có quyền định đoạt mảnh đất đó, có thể cho ưu đãi hay bán. Việc sử dụng mảnh đất đó để xây dựng nhà thờ tộc cũng là hợp pháp.

Xin cấp phép xây dựng

Xin cấp phép xây dựng

 

Nhà thờ tộc (hay còn được gọi là Từ đường) là đất tín ngưỡng theo quy định tại điều 160, Luật đất đai năm 2013 lên việc sử dụng đất phải đúng mục đích, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch thi công điểm dân cư nông thôn đã đc bộ phận nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. chính vì thế. Khi xây dựng nhà thờ họ thì phải đc phép của cơ quan có thẩm quyền.

Trước hết, bạn phải lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép thi công. Nội dung hồ sơ theo quy định tại khoản 4, điều 3, thông tư số 10/2012/TT-BXD bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép thi công theo mẫu tại Phụ lục số 6 (mẫu 1) Thông tư này;

– Bản sao đc công chứng hoặc chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

– Hai bộ bản vẽ design, mỗi bộ gồm:

* Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất tỷ lệ 1/100 – 1/500, kèm theo sơ đồ vị trí công trình;

* Bản vẽ các mặt bằng, các mặt đứng & mặt cắt chủ yếu của công trình, tỷ lệ 1/50 – 1/200;

* Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/100 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50, kèm theo sơ đồ đấu nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật về giao thông; cấp nước; thoát nước mưa, nước bẩn; xử lý nước thải; cấp điện; thông tin liên lạc; các hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác liên quan đến dự án, tỷ lệ 1/50 – 1/200.

từ đường là công trình tín ngưỡng ko phải công trình tôn giáo nên Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Bạn sẽ phải gửi hồ sơ nên Ủy ban nhân dân huyện để Ủy ban nhân dân huyện xem xét, cấp giấy phép thi công.

Họp dòng họ

Trước khi bắt tay vào việc thi công nhà thờ tổ tiên, việc ban đầu bạn cần làm là “họp họ”. Việc họp họ sẽ đc trụ trì bởi trưởng họ (trưởng tộc), đưa ra vấn đề để lấy ý kiến thống nhất, đồng ý của cả họ. Chỉ bao giờ cả họ thuận ý cùng đồng lòng đồng tâm xây từ đường thì lúc ấy mới cần làm.

Xem phong thủy thế đất của căn nhà thờ họ

Điều thứ 2 bạn cần làm trước khi xây dựng từ đường là đi tìm hiểu về tử vi phong thủy, tìm tới các “thầy cúng cao tay” để xem xét lại các vấn đề về mồ mả, địa mạch và phần âm để có được lời khuyên rằng có lên “xây nhà mới” cho tổ tiên vào thời điểm này hay không?

Cúng động thổ

Việc tiếp theo khi mọi thứ đều đã thuận chiều, để chuẩn bị cho việc xây dựng từ đường, bạn nên làm các thủ tục cúng lễ tại nhà thờ tổ tiên cũ cũng như tại phần mộ tổ. Việc chuẩn bị các khóa lễ cho vấn đề này cũng không cần phải cầu kỳ, đồ sộ. Chung quy lại thì việc làm lễ này như cách thành tâm để báo cáo và xin phép tổ tiên được cho phép được “động thổ” trên phần đất hương hỏa đó & được “dịch chuyển” bát nhang, tượng or các đồ thờ cũng tạm sang 1 nơi khác trong khoảng thời gian thi công.

Có 1 bản thiết kế nhà thờ họ hoàn chỉnh

thế nhưng, còn có một vấn đề vô cùng quan trọng nữa mà không phải ai ai cũng nhớ tới trước khi thực hiện các phần bên trên đây, đó chính là việc thi công đc một bản design xây dựng nhà thờ tộc cực tốt. Bởi vì việc lập được một bản thiết kế ko phải là đơn giản, nó cần phải có sự kết hợp chuẩn xác nhất giữa yếu tố kiến trúc, tử vi & truyền thống văn hóa của dòng tộc đó. Có như thế mới có thể tạo ra đc một công trình mang tính biểu tượng cho cả một dòng tộc đó.