Các thành phần có trong sơn nước

5/5 - (1 bình chọn)

Từ việc chỉ sản xuất đc một vài loại sơn thông dụng, chất lượng thấp cho đến bây giờ ngành sản xuất sơn của VN đã có thể sản xuất được nhiều dạng sơn đặc chủng, có rất chất lượng như sơn decor, sơn dân dụng…, & các loại sơn kĩ thuật như sơn trong môi trường nước biển, sơn giao thông, sơn chống thấm nước, sơn chịu nhiệt…Cùng Lê Phát tìm hiểu xem thành phần chính trong sơn nước là gì nhé

Sơn nước là gì?

Sơn nước là gì?

 

Trả lời: Sơn nước là 1 hỗn hợp giống hệt, Trong số đó chất tạo màng link với các chất màu tạo màng liên tục bám trên bề mặt vất chất. Hỗn hợp được điều chỉnh với 1 lượng phụ gia & dung môi tùy theo theo tính chất của mỗi loại sản phẩm.

Ứng dụng của sơn nước

Sơn nước là sản phẩm có nhiều màu sắc phong phú đa dạng. Lại có những tính chất rất quan trọng, bám dính trên nhiều bề mặt khác nhau. chính vì thế lên sơn được sử dụng rất rộng rãi với các mục đích:

– trang trí.

– Bảo vệ.

– Các tính năng khác …

Thành phần chính của sơn nước

Sơn nước là một hệ như nhau gồm chất tạo màng, bột màu, dung môi & 1 vài hợp chất phụ gia khác, khi phủ nên bề mặt tạo thành một lớp phủ mỏng bám chặt, bảo về & trang trí bề mặt cần sơn. Nhựa nhũ phân tán nội địa như nhựa Acrylic, Styren Acylic, Copoly Acrylic…

ngày nay sơn nước rất được ưa chuộng, vì dung môi là nước không gây ô nhiễm môi trường, giảm lượng dung môi bay hơi (VOC), giá thấp hơn dung môi khác, nó chiếm thị phần cao khoảng 70-80% lượng sơn được sử dụng trên thế giới. Chất tạo màng: chiếm khoảng 10-60% là thành phần chính của sơn, quyết định tới tính chất của sơn, quyết định tính chất cơ lý của màng sơn.

Chất tạo màng

phải có tính bám dính, đọ bền cơ học, độ bóng cao, chống thấm nước… Chất tạo màng là dung dịch nhũ tương của các polyme sẽ chuyển thành màng sơn trong quá trình khô sơn. thời điểm đó nó dính kết các hợp phần còn lại với nhau gây ra lớp màng che phủ bám chặc lên bề mặt cần bảo vệ, decor.

Chất tạo màng trong sơn nước tồn tại ở dạng nhũ tương nghĩa là nhựa phân tán đều nội địa. Trong nhựa nhũ, các sợi polyme tập hợp lại với nhau thành từng nhóm tạo thành hạt cầu, các hạt này phân tán đều trong môi trường nước gọi là dung dịch nhũ tương.

Bột màu

Tạo cho màng sơn có tone trắng mong muốn , đồng thời cũng góp phần tăng tính cơ lý của sơn, tùy thuộc vào cường độ màu, chiếm khaongr 1 – 10% tổng khối lượng.

Bột màu sử dụng trong chất liệu sơn là những hạt mịn có màu sắc khác nhau, không hòa tan mà có khả năng phân tán trong nước, trong dung môi và trong chất tạo màng. Tính rất cần thiết nhất của bột màu là làm cho màng sơn có Sắc màu nhất định. Bột màu được xem làm bằng sức phủ, sức phủ phụ thuộc vào độ đục & hệ số chiết xuất.

Chất độn

Chiếm khoảng 30 – 50% là thành phần không thể thiếu đc trong sơn, góp phần hạ giá thành sản phẩm và tăng độ cứng, làm màng sơn có thịt, khả năng chịu va đập của màng sơn, trong một số trường hợp nó còn có thể thay thế cả bột màu.

Chất phụ gia

Chiếm khoảng 1-10%, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng sơn. Phụ gia chất làm đặc là chất có khả năng tạo ra độ đặc theo ý muốn, nó có công dụng điều khiển độ nhớt của dung dịch sơn theo Yêu cầu kỹ thuật. Ngoài ra nó còn có tác dụng chống lắng cho sơn kho bảo quản.

Các chất làm đặc có vai trò quan trọng trong công thức sơn khi sử dụng chất tạo màng là nhựa latex, nó khiến cho sơn khi ướt bám dính trên bề mặt vật liệu tốt hơn, không phát sinh biểu hiện chảy xệ hay văng bắn, chảy loang ra. nếu như không có chất làm đặc thì sơn loãng không thể bám dính lên tường đc.

Phụ gia thấm ướt là chất hoạt động bề mặt ko phân cực có công dụng làm giảm sức căng bề mặt & dẫn đến tăng áp suất phân bố để quy trình thấm ướt các hạt màu xẩy ra một cách nhanh hơn lên nó khiến cho các hạt màu dễ đi vào môi trường phân tán ( nước- nhựa) đồng thời còn có tác dụng như một dung môi chậm khô ( làm chậm quá trình bay hơi dung môi).

Chất thấm ướt ảnh hưởng tới tính chất sơn: độ bóng, khuynh hướng tạo tạo bọt, độ ổn định với các pigment, tính ăn màu hay tương tác với nhiều chất làm đặc khác làm ảnh hưởng tới độ nhớt của sơn chính vì vậy việc chọn thấm ướt là rất cần thiết. Việc tính toán lượng dùng chất thấm ướt dựa theo hàm lượng rắn (hàm lượng PVC).

Sơn nước sản xuất như thế nào ?

Để hiểu sơn đc sản xuất như thế nào, chúng ta sẽ khám phá qua sơ đồ công nghệ sản xuất sau đây:

PREMIX: Là quy trình trộn sơ bộ nhằm tạo hỗn hợp đồng đều, giúp quy trình nghiền đạt kết quả tốt.

NGHIỀN: Là quá trình phá vỡ kích thước hạt nhằm đạt độ mịn theo Yêu cầu sản phẩm.
LETDOWN: Là quy trình pha loãng , hoàn thiện sản phẩm.
LỌC: Là quá trình loại bỏ tạp chất.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sơn phủ

Các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng như sau :

– Công tác chuẩn bị bề mặt (xử lý bề mặt trước khi sơn).

– Sự lựa chọn sản phẩm.

– quy trình tiến hành sơn.

– Chất lượng của sản phẩm.

Với bất cứ 1 yếu tố nào ko đạt đều tạo nên những ảnh hưởng đối với tuổi thọ của lớp sơn phủ.Câu hỏi 6: tại vì sao phải xử trí bề mặt?

Trả lời: Tại vì giải pháp xử lý bề mặt càng tốt thì kết quả thu đc (chất lượng màng sơn, tuổi thọ màng, giá thành đầu tư…) sẽ càng tốt hơn. Do đó bất kỳ việc thi công sơn như thế nào, dù lớn hay nhỏ, mới hay lạc hậu, trong hay ngoài, nền gạch hay kim loại, cũng phải bắt đầu bằng việc chuẩn bị bề mặt. Các giai đoạn trong khi giải pháp xử lý bề mặt:

– loại bỏ tạp chất trên bề mặt: lớp gỉ sét, sơn lạc hậu, bụi bặm, dầu mỡ…

– cải tạo các khiếm khuyết bề mặt: trám trét các lỗ, tạo bề mặc bằng phẳng..

– Lau sạch và để khô.