Xây nhà xong bao lâu thì sơn được

5/5 - (1 bình chọn)

Xây nhà xong bao lâu thì sơn được?” là câu hỏi được rất nhiều quý gia chủ chăm lo vì người nào cũng muốn trang trí cho ngôi nhà mình ngay sau khi hoàn thiện xong. thực tế cho thấy khi hoàn thiện xây thô, nếu thời tiết ko ẩm mốc là có thể thực hiện việc sơn ngay.

Những yếu tố ảnh hướng tới thời gian thi công sơn

Những yếu tố ảnh hướng tới thời gian thi công sơn

 

Với câu hỏi sau khi thi công nhà bao lâu thì sơn đc có thể khẳng định sau khi trát tường chúng ta không nên sơn ngay & cần có thời gian để bảo dưỡng tường, tuy vậy vấn đề bao lâu thì sơn đc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như vấn đề thời tiết, vấn đề kinh tế, vấn đề mức độ khô của tường…

Khoảng thời gian chờ để tường khô này được gọi là thời gian bảo dưỡng tường, để cho các tạp chất bị nhiễm vi khuẩn có trong gạch, đá, hồ vữa tự phân huỷ & cho bề mặt xây dựng ổn định.

Thời Tiết

– Theo như kinh nghiệm của Lê Phát , thời gian xây nhà hoàn thiện vào mùa hanh khô ko ẩm mốc như mùa hè là có thể thực hiện ngay và luôn việc sơn nhà sau vài ngày, thậm chí chỉ từ 2 – 3 ngày sau khi trát xong là có thể sơn luôn rồi.

tuy vậy trời nắng nóng khô quá cũng chớ nên thi công vì sơn cần 1 thời gian nhất định để thấm & bám dính bề mặt. Sau khi thi công nhà bao lâu thì sơn đc ? Nếu nhiệt độ cao quá khoảng trên 40◦C thì cũng không nên thi công sơn vì nhiệt độ cao sẽ làm dung môi bay hơi nhanh dẫn đến biểu hiện màng sơn bong tróc do độ bám giảm, dễ rạn, nứt do biến đổi đột ngột về trạng thái. Như đã phân tích chỉ cần chọn điều kiện thời tiết không quá ẩm, không quá nóng thì đều có những cách thức cụ thể cho từng trạng thái thời tiết, bảo đảm việc sơn vẫn đạt hiệu quả nhất cho các công trình.

tuy vậy kể cả trong điều kiện thời tiết thuận lợi ko nồm ẩm quá thì cũng cần lưu ý 1 vài vấn đề sau:

+ Trước khi lăn sơn lót hoặc sơn màu thì quý gia chủ nên lăn một lớp nước sạch nên để gia tăng độ ẩm cho tường, giúp sơn bám dính tốt hơn.

+ nếu mà tường quá khô sau khi thi công nhà bao lâu thì sơn được? quý gia chủ lên pha loãng sơn lót với nước sạch rồi mới lăn lên tường.

– Ngược lại với mùa nóng bức là mùa quá nồm ẩm: chúng ta chớ nên sơn nhà ngay sau khi trát tường trong điều kiện thời tiết trời mưa kéo dài trong suốt thời gian hay quá nồm ẩm vì độ ẩm quá cao thì khiến công trình lâu khô & gặp nhiều sự cố như khả năng ngấm ẩm, thấm nước, bong tróc xẩy ra cao ngay sau khi sơn. Trong trường hợp trời mưa, nồm ẩm có thể phải chờ tới 2 – 3 tháng để sơn nhà.

– thực tế cho thấy khi hoàn thiện trát tường, thời tiết không không khô ráo là có thể thực hiện việc sơ ngay. Sau khi xây nhà bao lâu thì sơn đc ? nên chọn lựa thời tiết thuận lợi nhất để thi công, thông thường trong điều kiện thời tiết lí tưởng (nhiệt độ trung bình khoảng 30° C, độ ẩm môi trường khoảng 80%), khô ráo liên tục thì khoảng 21 – 28 ngày sau khi trát xong tường nhà sẽ đạt đc độ khô thích hợp để tiến hành công việc sơn nhà, nghĩa là từ 3 tuần tới 1 tháng sau khi trát tường or nếu nhiệt độ cao hơn là khoảng 14 ngày.

Sau khi xây trát tường xong là khoảng thời gian tưới nước bảo dưỡng tường theo tiêu chuẩn kỹ thuật thi công và nghiệm thu và công trình vận dụng.

Mức độ tường khô

Muốn xây dựng sơn tường thì lớp trát tường phải khô mới được sơn để đảm bảo cho lớp sơn có độ phẳng, lì, bám dính đẹp. Vậy tường khô thế nào thì sơn đc ?

Mức độ khô của tường được quyết định lớn nhất ở điều kiện thời tiết, thường thì các gia chủ không chọn cuối mùa khô để xây nhà vì vậy khi nhà hoàn thiện sẽ thường rơi vào mùa mưa và khi đó sẽ khó mà sơn đc nhà & phải đợi tới hết mùa mưa vì khi trát tường xong mà thời tiết mưa kéo dài trong suốt thời gian hay quá nồm ẩm tường sẽ không khô được, nếu cứ sơn sẽ tạo ra nhiều sự cố cho tường sơn. Sau khi thi công nhà bao lâu thì sơn được tùy thuộc vào mức độ khô của tường. Độ khô tường bảo đảm an toàn tiêu chí các đội thợ thường đo bằng máy đô độ ẩm. Thông thường theo tiêu chí sơn tường mà các đội thợ, các kiến trúc sư khuyến nghị thì mặt tường nên đảm bảo độ ẩm dưới 16% và trên 10%.

Về quy trình khô của sơn thì chia ra làm 2 giai đoạn:

+ Khô bề mặt: Đây là giai đoạn khô đầu tiên, chỉ cần khô bề mặt là ta có thể tiến hành xây dựng được lớp sơn tiếp theo rồi. Ở giai đoạn này thì có thể màu sắc chưa đc chuẩn so với màu đã chọn.

+ Giai đoạn khô hoàn toàn: Sau khi xây nhà bao lâu thì sơn được kể tới khi tường khô hoàn toàn. Đây là thời điểm mà màng sơn đã khô hết cả trong & bề mặt. Lúc này thì Sắc màu đã lên chuẩn đều và đẹp. Kèm theo đó là màng sơn đã đạt đc độ cứng rất quan trọng để bảo vệ tường.

Biện pháp cho việc sơn nhà vào mùa mưa:

Mùa mưa thường không thuận lợi cho việc thi công sơn nhà vì tường ẩm mốc khi trét bột để giải pháp xử lý bề mặt lăn, sơn lót, lớp bột trét rất lâu có thể xả nhám được, nhưng tiến độ xây dựng sơn bị chậm lại, làm giảm năng suất thi công so với mùa khô cũng như bị đội chi phí sơn. thế nhưng lăn sơn vào mùa này độ bám chặt của sơn nên bề mặt tường lại được tăng thêm nếu cách xử trí trét bột đúng kỹ thuật.

Kinh tế của gia đình

bên cạnh nhân tố thời tiết thì điều kiện kinh tế gia đình là vấn đề mà nhiều gia đình quyết định ko sơn nhà ngay sau khi hoàn thiện vì chi phí sơn nhà cũng tương đôi đắt đỏ với giá cả thị trường hiện nay. đặc biệt là những loại sơn tốt & sơn 2 lượt, thậm chí 3 lượt để bảo đảm an toàn độ bền của tường nhà.

Sau khi xây nhà bao lâu thì sơn được còn phải xem điều kiện của mỗi gia đình có cho phép ko. Có những gia đình thi công nhà ở trọn gói chìa khóa trao tay or có điều kiện thì họ chỉ đợi thời gian bảo dưỡng tường hoàn thiện đảm bảo độ khô là có thể thực hiện xây dựng sơn tường ngay nhưng với những gia đình muốn tiết kiệm chi phí thi công thì họ có thể chờ đến vài năm sau mới sơn nhà điều đó là hoàn toàn có thể tuy vậy tới khi sơn nhà thì họ cũng phải đo độ ẩm trên tường có thích hợp ko, nếu quá khô rồi thì phải tưới nước để duy trì độ ẩm rồi mới tiến hành sơn để tạo độ kết bám & không bị bong tróc, như thế sau khi xây nhà bao lâu thì sơn được còn lệ thuộc vào nhu cầu, mong muốn của chủ đầu tư. Sau khi thi công nhà bao lâu thì sơn được ? căn nhà để vài năm ko sơn cũng là chuyện bình thường vì chúng ta vẫn có thể sử dụng đc ngôi nhà ko sơn chỉ có lớp trát tường nhưng phải Yêu cầu cao về công tác chống thấm nước cũng như bảo dưỡng tường cho tốt.

Trước khi sơn nhà nên làm công tác vệ sinh bề mặt tường cần thận, kỹ lưỡng vì trải qua thời gian tường sẽ bị va chạm hay bị ô nhiễm…khi sơn vào sẽ làm biến đổi màu sơn gây mất thẩm mĩ or khiến cho bề mặt ghồ ghề rất xấu…đó cũng là lí do lên hạn chế việc sử dụng căn nhà quá lâu rồi mới tiến hành sơn.

Sơn nhà bao lâu thì khô

Sau khi thi công nhà bao lâu thì sơn đc cũng dựa vào thời gian sơn khô & sử dụng được. Thời tiết cũng là nhân tố rất cần thiết can thiệp vào thời gian mà sơn khô sau khi sơn. Nếu thời tiết quá ẩm, nồm thì có thể nửa ngày mới khô hoặc cả ngày nhưng ở thời tiết này ít có gia đình nào tiến hành sơn nhà. Để sơn 2 phần trong thời tiết này thì có thể phải 2 ngày mới hoàn thiện quy trình sơn.

Nếu thời tiết từ 35 – 38◦C thì có thể sơn vừa xong đã khô luôn nhưng trước khi sơn cần tưới nước dưỡng ẩm cho tường còn trời không khô thoáng mưa thì ít nhất cùng phải 2 tiếng để đợi sơn khô. Trong điều kiện thời tiết bình thường thì chỉ 1 tiếng đồng hồ là khô rồi, và lại còn phụ thuộc vào bề mặt tường, nếu mặt tường ẩm, chỗ không có gió thông thoáng thì 2 – 3 tiếng mới khô, chưa kể khô lớp sơn 1 mới sơn được lớp sơn thứ 2.

Sau khi sơn nhà có vô số cách để khử mùi sơn nhưng thường các gia đình không dọn vào ở luôn mà đợi khoảng vài ngày mới dọn vào ở để cho sơn bay mùi & ko làm ảnh hưởng đến sức lực con người.

Xây nhà xong bao lâu thì sơn đc Tuỳ theo mùa và thời tiết, nhưng nên để cho khô hãy sơn. Thông thường vào khoảng 2-3 tuần sau khi trát xong.

Những lưu ý khi sơn nhà

Sơn nhà là 1 công việc rất cần thiết, thế hiện đc hết vẻ đẹp nội thất, ngoại thất cho ngôi nhà của mình. tuy vậy , nếu quý gia chủ sơn không đúng bí quyết không chỉ mất đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà mà còn kéo theo nhiều vấn đề rối rắm khác. Cho lên , để có một ngôi nhà đẹp bền đẹp lâu dài , quý gia chủ cần HẠN CHẾ & chú ý không LÀM những điều sau.

Sau khi việc xây nhà đã hoàn thiện, bất cứ người Chủ nhà nào cũng muốn bắt tay vào việc sơn nhà ngay lập tức.

Không nên giao hết việc chọn sơn  cho chủ thầu

Đứng trước hàng loạt sự chọn lựa khác nhau về sự da dạng của các loại sơn trên thị trường. CĐT sẽ gặp bối rối & cho là ủy quyền thợ là cách thức an toàn nhất. Đây còn là cách thức giải quyết ok , tiết kiệm thời gian cũng như sức lực. Không những thế quý gia chủ cũng đừng quá chủ quan, phần nhiều các nhà thầu hay nhận phổ biến Công trình nên họ thường xuyên đi theo lối mòn, chọn lựa các màu sơn chung chung, ko làm cho các triệu chứng được phong cách & mong muốn của Chủ nhà.

nếu mà CĐT thuê kiến trúc sư nên bản vẽ phối màu cho nhà thì kiên cố khoản mức giá mà quý gia chủ cần bỏ ra là ko hề nhỏ chút nào. Đây đc xem như là 1 sai trái kha khá nguy hiểm, người thợ sơn sẽ ăn chặn phần trăm từ phổ biến đầu khác nhau & nỗ lực thuyết phục gia chủ chọn lựa màu sơn mà họ đưa ra dù không biết rằng nó tốt hay xấu.

Để giải quyết vấn đề này, rẻ nhất quý gia chủ nên phân tích kỹ lưỡng về những cái sơn chuẩn y rộng rãi nguồn tin tức khác nhau trong khoảng người nhà, quý gia chủ hữu, sách vở, thợ sơn… Để mẫu trừ trường hợp xấu xảy ra thì phải chăng nhất nên tậu chỗ tậu sơn & thợ sơn tách biệt nhau.

Đừng tin tưởng tuyệt đối mà giao hết việc sơn nhà cho nhà thầu nhé.

Không nên khoán sơn theo diện tích

Hình thức này chỉ phù hợp đối sở hữu những Công trình công or những ngôi nhà xây để bán. Còn đối có trường hợp quý gia chủ thi công nhà để ở thì chớ nên áp dụng theo cách này bởi vì lúc ấy chủ đầu tư sẽ khó mà kiểm soát đc chất lượng của sơn, độ dày mỏng của lớp sơn… đa số các thợ sơn đều làm cho theo hướng có lợi nhất cho họ mà thôi.

Không sử dụng nước để pha sơn

Việc tiêu dùng 1 lớp sáng màu, bảo đảm an toàn chất lượng rẻ sẽ hỗ trợ cho sơn nên màu hiệu quả hơn & giảm đi độ mờ xỉn, nấm mốc. Như vậy giống như , khi tậu sơn quý gia chủ nên rà soát kỹ chất lượng cũng giống như các tham số với can dự tới nó.

Không nên sơn nhà với nhiều màu sắc

Lúc pha trộn quá nhiều màu sơn nhà trong một phòng không chỉ làm mất sự cân bằng mà còn gây rối mắt. Tỷ lệ vàng mà phổ biến đơn vị design hay dùng là 60-30-10: 60% là 1 màu chủ đạo, 30% là một màu thứ cấp & 10% là màu nhấn.

Đừng chọn màu sơn theo sở thích

Bất cứ người nào cũng mong muốn trong nhà của mình sẽ xuất hiện các tone trắng mà mình mê say, đấy là lý do tại vì sao họ đưa ra sự chọn lựa sai trái. Thí dụ như mọi người hay thích gam màu vàng, đỏ đậm, cam chanh… nhưng trên thực tế ko phải khi nào các gam màu cũng đều với thể vận dụng được cho ngôi nhà. Việc lự chọn các gam màu sắc sẽ sẽ làm cho mọi người có cảm giác không yên tâm, cảm thấy không thoải mái hơn cho các thành viên trong gia đình.

cần yếu sự phối hợp các màu sắc kết hợp với nhàu, đặc thù nó còn phải đc dựa theo thuyết tử vi phong thủy, ngũ hành. nếu như gia chủ sở hữu mạng mộc mà sống trong 1 khoảng trống đầy màu hỏa thì lúc ấy sức sống , thể lực, công tác đều gặp hồ hết bất lợi. Trong trường hợp sở hữu phổ thông người sinh sống trong căn nhà & mỗi cá nhân đều mang 1 sở thích khác nhau thì với phần cạnh tranh hơn và ấy là một cuộc tranh luận dài ko hồi kết.

quý gia chủ chớ nên khoán sơn theo không gian & cũng chớ nên sơn theo ý thích của mình mà chưa tham khảo những yếu tố khác.

Nên chọn màu sơn theo thuyết ngũ hành

Sắc màu & ngũ hành với can hệ khăng khít mang nhau. màu trắng là hành Kim, đỏ là Hỏa, gam màu xanh và đen là Thủy, xanh lá cây là Mộc, còn gam màu vàng nâu, màu be và màu kaki là hành Thổ.

khi phối màu cho nhà, ngoài nhân tố tương sinh & tương khắc cũng còn phải tính toán tới tỷ lệ giữa màu sắc tương ứng, nhất là những màu sắc tương phản, vì điều này rất thú vị gặp khi phối màu theo ngũ hành.

Cũng cần lưu ý phổ thông tới các màu sắc có tính gây cảm xúc, ví dụ như một căn phòng có quá rộng rãi màu thuộc gam lạnh cũng ko thấp , nó sẽ tác động bị động đến suy nghĩ của các người trong phòng, trong tầm ấy sẽ làm cho tác động tới khả năng khiến cho việc.

Trên đây là những kinh nghiệm của chúng tôi về việc sơn nhà, cơ bản mà nói quý gia chủ hoàn toàn có thể sơn nhà ngay khi vừa thi công nhà xong nếu điều kiện thời tiết cho phép và bề mặt tường đã đủ khô. tốt nhất nên tham khảo ý kiến của các thợ sơn lành nghề hoặc từ chủ thầu trước khi quyết định sơn nhà quý gia chủ nhé!